54 quan chức Séc "dính" vụ tham nhũng đình đám

 

Cảnh sát Cộng hòa Séc đã cáo buộc 54 quan chức đứng đằng sau hợp đồng thầu các dự án của nhà nước. Đây là vụ tham nhũng lớn nhất trong một loạt vụ bê bối liên quan đến các quan chức và giới doanh nghiệp tại nước thành viên Liên minh châu Âu này.Theo cảnh sát, trong vụ tham nhũng "nổi đình đám" này, một số quan chức và doanh nghiệp nhà nước lạm dụng quyền hạn nhận hối lộ và thao túng các hợp đồng đấu thầu mua sắm thiết bị của Bộ Quốc phòng từ năm 2005 đến 2007.

Vụ việc trên đã gây không ít bức xúc cho cử tri cũng như gây sốc trong chính giới tại Cộng hòa Séc. Thất vọng trước các vụ bê bối của chính phủ, cử tri Séc đã quay lưng với các đảng truyền thống trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 5/2010, để ủng hộ cương lĩnh chống tham nhũng của hai đảng mới thành lập (TOP 09 và Các vấn đề chung), hiện đang cầm quyền cùng liên minh dẫn đầu là Dân chủ Công dân.

Séc đã bị tụt xuống vị trí thứ 53 trong bảng xếp hạng tham nhũng toàn cầu do Tổ chức minh bạch quốc tế thống kê, dưới cả Hungary và Arập Xêút, thậm chí còn tụt 8 điểm so với chỉ số xếp hạng năm 2008.

Tháng 12/2010, Chính phủ Séc đã phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi Bộ trưởng Môi trường Pavel Drobil bị cáo buộc "che đậy" cho một hợp đồng "không minh bạch", trong đó có hợp đồng lọc nước trị giá 1,12 tỷ USD./.

(Chuyên trang Đấu Thầu - Công ty Luật Bắc Việt - www.Luatdauthau.net)
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật