Ban QLDA lo thiếu dự án

Hiện nay, thay vì dư thừa dự án như trước đây, các Ban QLDA của Bộ GTVT và Cục Đường bộ VN luôn lo thiếu việc, phải tìm mọi cách để có đủ dự án triển khai và gối đầu cho các năm tiếp theo...

 Cùng với các nguồn vốn cho công tác XDCB giao thông ngày càng hạn hẹp, cộng thêm việc tăng cường phân cấp cho các địa phương trực tiếp thực hiện dự án nhiều hơn trước nên các Ban QLDA của Bộ GTVT và các cục quản lý chuyên ngành ngày càng ít dần đi. Những năm trước, các Ban QLDA gần như chỉ quan tâm đến công tác triển khai dự án như thế nào mà ít khi phải lo tìm dự án mới và các dự án gối đầu.

Còn hiện nay, trừ một vài Ban QLDA đang triển khai nhiều dự án lớn, kéo dài như Ban QLDA Mỹ Thuận với cầu Cần Thơ, đường cao tốc TP HCM- Trung Lương, vành đai 3, 4 TP HCM,... Ban QLDA 85 với cảng Thị Vải - Cái Mép, cầu Nhật Tân,... là không thiếu việc, còn lại nỗi lo thiếu dự án gối đầu đang là gánh nặng không dễ giải của hầu hết các Ban QLDA.

Đơn cử như Ban QLDA 1 hiện nay đang triển khai 9 dự án, tuy nhiên cuối năm 2010 sẽ bàn giao 6 dự án. Trong đó có các dự án như: QL70, QL6, cầu Hang Tôm, Pá Uôn,... Như vậy, sau năm 2010, Ban QLDA 1 chỉ còn lại 3 dự án tiếp tục triển khai. Chính vì vậy, việc thiếu việc làm cho cán bộ công nhân viên là hoàn toàn hiện hữu.

Sắp tới đây, Bộ GTVT phân cho Ban QLDA 1 làm chủ đầu tư 4 dự án giao thông là QL6 đoạn Tuần Giáo - Lai Châu, Cải tạo QL217 tỉnh Thanh Hóa sử dụng vốn của ADB, Mở rộng QL1 đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu và mở rộng QL1 đoạn Phan Thiết - Đồng Nai. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Ban QLDA 1, việc trực tiếp làm chủ đầu tư chỉ mừng ít, lo nhiều bởi quyền hạn lớn hơn nhưng trách nhiệm và gánh nặng cũng cao gấp nhiều lần.

Ban QLDA Thăng Long cũng ở trong tình cảnh tương tự, hiện nay Ban QLDA Thăng Long đang triển khai thực hiện nhiều dự án lớn như: cầu Thanh Trì, Láng- Hòa Lạc, Vành đai 3 Hà Nội,... Tuy nhiên, những dự án này đều sẽ hoàn thành và kết thúc vào cuối năm 2010, đầu 2011. Trong khi đó, các dự án mới được giao của Ban QLDA Thăng Long lại rất ít. Điểm qua cũng chỉ có Vành đai 3 giai đoạn 2, cầu Vĩnh Thịnh,...

Hai Ban QLDA mới chuyển về Cục Đường bộ VN là Ban QLDA 2 và Ban QLDA 6 cũng hết sức khó khăn về nguồn dự án gối đầu. Năm 2010 Bộ GTVT giao cho Ban QLDA 2 khoảng hơn 1.400 tỷ đồng, nhưng dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2010, số vốn này có thể được giải ngân hết. Nếu Bộ GTVT và Cục Đường bộ VN không tiếp tục bổ sung thêm nguồn vốn thì rất khó để các dự án tiếp tục triển khai bình thường. Ban QLDA 6 cũng ở trong tình cảnh tương tự.

Năm 2010 Bộ GTVT giao hơn 1.140 tỷ đồng, nhưng cho đến trung tuần tháng 3/2010, Ban QLDA 6 đã giải ngân được gần 50%. Rất nhiều dự án Ban QLDA 6 đã hoàn thành hoặc ở giai đoạn cuối như QL70, QL279, QL3, QL4C, 4D... Hiện nay Ban QLDA 6 gần như chỉ thực hiện ở 2 dự án chính là Tín dụng ngành GTVT (Dự án cầu yếu) và GTNT 3.

Điều đáng nói là cả hai Ban QLDA 2 và 6 đều có rất ít dự án chuẩn bị đầu tư mới để gối đầu. Chẳng hạn Ban QLDA 6 chỉ có QL25 sắp khởi công, còn Ban QLDA 2 có đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên mới triển khai khởi công đồng loạt đầu năm 2010. Đây cũng là 2 Ban QLDA có số tiền quản lý bình quân trên đầu người thấp nhất trong số các Ban QLDA của Bộ GTVT hiện nay.

Khó khăn trong việc lo nguồn vốn và dự án mới khiến nhiều Ban QLDA phải chấp nhận tham gia vào các dự án được dự báo là rất khó khăn để có thêm việc cho CBCNV. Đơn cử như việc các Ban QLDA 1, 6, 85 quyết tâm bám trụ để triển khai dự án mở rộng QL1A đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Đây là dự án được coi là rất khó khăn, đặc biệt trong khâu GPMB.

Công tác GPMB được tách thành tiểu dự án giao cho các địa phương, tuy nhiên liên quan đến việc đền bù, giải tỏa trên hành lang tuyến QL1A vốn lâu nay rất phức tạp nên công tác GPMB của dự án sẽ không dễ xuôi chèo, mát mái. Bộ GTVT đã có ý định giao lại dự án này cho các địa phương triển khai để thuận lợi hơn trong công tác GPMB, nhưng do đã chuẩn bị dự án từ lâu và lo thiếu dự án triển khai nên các Ban QLDA vẫn quyết tâm nhận dự án này.

Hơn nữa, mới đây Chính phủ có chủ trương chỉ triển khai dự án trong vòng khoảng một năm rưỡi nên khả năng hoàn thành đúng kế hoạch là hết sức khó khăn. Nếu không triển khai quyết liệt và có biện pháp tổ chức GPMB cũng như thi công hợp lý thì việc các Ban QLDA sa lầy, kéo dài thời hạn bàn giao dự án mở rộng tuyến huyết mạch quốc gia này là hoàn toàn hiện hữu.

 

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật