Bộ Giao thông yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ sập dầm cầu


Chiều 19/4 Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng nguyên nhân ban đầu vụ sập 4 dầm cầu Pháp Vân và yêu cầu các đơn vị liên quan xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân báo cáo Bộ trước 24/4.Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc rơi 4 dầm cầu, lãnh đạo Bộ đã cử ông Lê Thanh Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông có mặt tại hiện trường kiểm tra tình hình, đồng thời chỉ đạo Tổng công ty xây dựng Thăng Long tăng cường bảo vệ hiện trường, ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra sau sự cố.

Theo Bộ Giao thông vận tải, nguyên nhân ban đầu của việc rơi 4 phiến dầm là do sơ xuất của nhà thầu trong quá trình thi công. Từ 4/12/2009, các dầm dọc đã được nhà thầu thi công lao lắp xong, tuy nhiên, trong khi chuẩn bị thi công các dầm ngang, nhà thầu đã kê kích tạm thời nhằm ổn định các dầm dọc bằng thanh gỗ.

Hơn nữa, do đơn vị nhà thầu không thi công ngay dầm ngang ngay và thời gian kê kích tạm thời kéo dài dẫn đến 1 phiến dầm bị mất ổn định, đổ nghiêng kéo theo các dầm khác đổ và rơi xuống.

Hiện Bộ Giao thông vận tải đang chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc gây đổ và làm gãy 4 phiến dầm nêu trên, có văn bản báo cáo trước ngày 24/4.

Cũng tại văn bản trên, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu, các đơn vị khẩn trương rà soát lại hồ sơ thiết kế các hạng mục công trình, có giải pháp khắc phục ngay các tồn tại liên quan đến quá trình thi công các hạng mục của Gói thầu 3A và toàn bộ dự án xây dựng cầu Thanh Trì và đoạn tuyến phía Nam vành đai 3 Hà Nội, không để xảy ra tình trạng tương tự trong thời gian thi công còn lại của gói thầu và dự án.

Trước đó, trưa 18/4, 4 trong số 5 phiến dầm của nhịp cầu cạn Pháp Vân (mỗi phiến nặng 60 tấn), đoạn qua khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) bất ngờ đổ sập, gãy gục. Rất may không có thương vong nào xảy ra. Cảnh sát Hà Nội đã vào cuộc điều tra.

Theo Ban quản lý dự án Thăng Long, sự cố xảy ra ở gói thầu số 3A, xây dựng cầu cạn Pháp Vân kéo dài thuộc Dự án xây dựng cầu Thanh Trì và đoạn tuyến Nam vành đai 3 Hà Nội do Nhà thầu Liên danh Sumitomo Mitsui - Tổng công ty xây dựng Thăng Long thi công.

Gói thầu có chiều dài 2.484 m cầu cạn chạy suốt, 221 m cầu bản có lỗ bê tông cốt thép và hai đường gom dài 950m mỗi bên. Tổng giá trị hợp đồng là hơn 990 tỷ đồng. Gói thầu được khởi công 14/10/2008 và được hoàn thành sau 730 ngày, đến nay đã thi công được 70% khối lượng công việc.

VnExpress

 

  • TAG :