Có được có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?

  • HÃNG LUẬT
  • 30 tháng 5, 2011
  • 195 lượt xem
  • 0 bình luận
Hỏi: Bố mẹ tôi bỏ nhau từ khi tôi còn nhỏ, nay mẹ tôi (đã sang định cư ở Anh theo chồng mới) gửi về cho tôi một số tiền, muốn tôi mua nhà để ở. Nhưng bà không muốn tôi nhập số tài sản này vào tài sản chung với chồng tôi, muốn tôi đứng tên riêng. Vậy việc tôi muốn có tài sản riêng khi đã có chồng thì có được không? Thủ tục như nào để tài sản đó đứng tên tài sản riêng của mình. (Câu hỏi của bạn Phùng Thanh Vân, Khu chung cư Đền Lừ, Hà Nội).

Trả lời: Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: "Vợ chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân… Vợ chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung".

Theo như thắc mắc của bạn, thì để bảo đảm căn nhà (do tiền của mẹ bạn gửi về cho mua) mà bạn đã đứng tên trong thời kỳ hôn nhân thuộc sở hữu riêng của mình, bạn cần thực hiện một trong hai cách sau:

- Cách một: Vợ chồng lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng, có cơ quan công chứng chứng nhận. Hồ sơ chứng nhận văn bản thỏa thuận tài sản riêng bao gồm: Văn bản thỏa thuận tài sản riêng (theo mẫu Phòng Công chứng), Giấy tờ hợp lệ về nhà đất, Hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng.

- Cách hai: Vợ chồng làm Giấy cam kết, rằng căn nhà mà chị đứng tên là tài sản riêng của vợ hoặc chồng, được mua bằng nguồn tiền riêng của vợ hoặc chồng, người còn lại không có đóng góp công sức, tiền của gì cả và khẳng định chị có toàn quyền định đoạt về sau này. Giấy cam kết này do vợ hoặc chồng chị tự viết (hoặc đánh máy), có xác nhận chữ ký tại UBND cấp xã nơi anh ấy cư trú.

(Xin chân thành cảm ơn Luật sư Vũ Ngọc Dũng, Công ty tư vấn Bắc Việt Luật, www.bacvietluat.vn, đã tư vấn cho chuyên mục này).

 
  • TAG :