Có hay không việc Cướp Thầu?

Do thông tin trên trang wesbsite dauthauvietnam.com có đăng thông tin mời thầu "Xây dựng trụ sở UBND thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Tây" nên Công ty Thủy Tinh đã mua hồ sơ dự thầu. Nhưng sự cố đã xảy ra trong ngày mở thầu, đã có kẻ chặn đường, đánh cán bộ của công ty để cản trở việc đấu thầu.

Trâu buộc ghét trâu ăn
 
Do thông tin trên trang wesbsite dauthauvietnam.com có đăng thông tin mời thầu "Xây dựng trụ sở UBND thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Tây" nên Công ty Thủy Tinh mua hồ sơ dự thầu. Sau khi làm hồ sơ theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư, ngày 5/9, công ty cử hai cán bộ là Đỗ Quang Thanh và Hoàng Văn Tuyến đi nộp hồ sơ dự thầu và dự lễ mở thầu xây lắp công trình theo đúng thời gian mà chủ đầu tư đặt ra. Theo trình báo của hai cán bộ trên tại cơ quan chức năng, vào lúc 7h sáng khi ôtô của công ty đi từ QL32 vào trụ sở UBND thị trấn Tây Đằng thì một chiếc xe IFA và một xe Hyundai chặn lối nên không thể tiếp tục đi được nữa. 

Anh Thanh và anh Tuyến bàn nhau quay lại gửi ô tô trong sân trụ sở Công an huyện Ba Vì  rồi mượn một chiếc xe máy của một cán bộ Công an tiếp tục đi vào thị trấn Tây Đằng. Trong lời tố cáo của hai cán bộ này thì khi đi đến nơi hai chiếc ôtô tải chắn đường có một nhóm thanh niên khoảng 6-7 người đứng dậy xô đẩy nhau rồi xô vào chiếc xe máy do anh Tuyến đang điều khiển. Tiếp đó: có ba thanh niên xông tới "cướp" hồ sơ dự thầu xây lắp công trình gồm: 1 bản chính và 4 bản sao hồ sơ dự thầu; 1 thư giảm giá dự thầu; 1 văn bản của ngân hàng xác nhận 30 triệu tiền bảo lãnh thầu; 1 giấy giới thiệu nộp hồ sơ dự thầu của anh Đỗ Quang Thanh và một số giấy tờ khác. Theo anh Đỗ Quang Thanh và anh Hoàng Văn Tuyến thì trước khi sự việc xảy ra,điện thoại của anh Tuyến nhận được liên lạc từ một số máy lạ đề nghị dàn xếp việc đấu thầu. Sau khi các cán bộ bị "cướp" hồ sơ, nhiều thanh niên tiếp tục xông vào đánh anh Thanh và anh Tuyến túi bụi khiến họ phải "bỏ của chạy lấy người " ra trụ sở Công an huyện Ba Vì để trình báo.

Do gặp sự cố trên nên các cán bộ của Công ty thuỷ Tinh  không thể nộp hồ sơ vào lúc 8h ngày 5/9 như quy định. Theo họ, việc làm rõ số máy lạ đề nghị dàn xếp thầu của ai còn là điều CQĐT Công an huyện Ba Vì cần làm rõ. 

“Kỳ đà cản mũi”  

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Công an huyện Ba Vì lập tức cử cán bộ xuống hiện trường vụ việc để thu thập các chứng cứ liên quan. Tại đây, chiếc xe của một cán bộ Công an Ba Vì cho mượn vẫn còn nguyên. Các mũi điều tra lập tức được khẩn trương tiến hành. Rất nhiều giả thiết của vụ việc đang được đặt ra. 

Theo Thượng sĩ Lại Tiến Giang, cán bộ Đội Công an phụ trách xã, nên được lãnh đạo Công an huyện Ba Vì cứ vào xác minh vụ việc, chiếc xe IFA đã đỗ tại khu vục mà các cán bộ Công ty Thủy tinh trình báo việc bị mất hồ sơ trước 5h sáng. Hiện vảo xãc chưa xác định được chính xác các thanh niên tham gia xô xát cũng như hai chiếc ôtô "cản địa" lúc 7h sáng 5/9. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT đã đưa rất nhiều đối tượng vào "vòng ngắm". Thượng tá Nguyễn Anh Hùng, Phó trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết việc anh Đỗ Quang Thanh và Hoàng Văn Tuyến bị mất chiếc cặp tài liệu là có thật. 

Hiện nay, CQĐT đang tiếp tục xác định rõ  được xác minh ở nhiều góc độ bởi có dấu hiệu hết sức phức tạp. Thế nên một trong những hướng điều tra là tập trung vào một số doanh nghiệp cùng tham gia dự thầu xây lắp công trình trụ sở UBND thị trấn Tây Đằng. Sự việc đang  được Công an huyện Ba Vì báo cáo lên Công an tỉnh Hà Tây. Nếu việc một số thanh niên "cướp" mất hồ sơ dự thầu là do dàn dựng của các công ty khác để cạnh tranh mang tính "xã hội đen" thì cần phải nghiêm trị trước pháp luật.  

 

 


(theo CAND)

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật