Hội thảo "Áp dụng thủ tục đấu thầu trong các dự án ODA"

 

Hội thảo nhằm hướng dẫn các thủ tục đấu thầu áp dụng trong các dự án ODA, nhằm cải thiện tình hình thực hiện dự án thông qua một quy trình quản lý đấu thầu hiệu quả hơn


Ngày 4/6, tại Hà Nội, Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Nhóm 6 Ngân hàng đồng thời tổ chức Hội thảo “Áp dụng thủ tục đấu thầu trong các dự án ODA”.


Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiến độ thực hiện chậm trong phần lớn các dự án ODA tại Việt Nam là thách thức cơ bản để Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển theo đúng thời gian đã đặt ra. Tiến độ chung của các dự án đang thực hiện thường chậm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu đã thống nhất khi đàm phán với các nhà tài trợ. Tỷ lệ giải ngân của các dự án tại Việt Nam cũng thuộc diện thấp nhất trong khu vực.


Đấu thấu vẫn là điểm gây tắc nhất trong quá trình thực hiện dự án. Có rất nhiều mâu thuẫn bắt nguồn từ sự khác biệt giữa các quy định trong đấu thầu khi sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước và thủ tục đấu thầu thống nhất với các nhà tài trợ trong các dự án ODA.


Tại hội thảo, ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) lưu ý: Tuân thủ các thủ tục đấu thầu trong Hiệp định Tài trợ với các nhà tài trợ cũng là tuân thủ Điều 3, Đoạn 3 của Luật Đấu thầu Việt Nam. Các thủ tục đã thống nhất với nhà tài trợ và quy định trong Hiệp định pháp lý đã ký kết với nhà tài trợ sẽ được ưu tiên áp dụng hơn các quy định của Chính phủ.../.


Theo TTXVN


(Chuyên trang Đấu Thầu - Công ty Luật Bắc Việt - www.Luatdauthau.net)


 
  • TAG :