Dự án Ba Bò… rùa bò!

Các hạng mục chính của dự án cải tạo kênh Ba Bò đóng vai trò quyết định trong vấn đề cải tạo môi trường gần như chưa thể triển khai, dù đã 7 năm

Với mục tiêu giảm ngập và cải thiện ô nhiễm môi trường trong khu vực, dự án cải tạo kênh Ba Bò (nằm trên địa bàn quận Thủ Đức-TPHCM) có tính cấp thiết nhất định. 

Thế nhưng, gần 7 năm triển khai (2003 - 2010), sau nhiều lần gia hạn, đến nay dự án cũng chỉ “bò” loanh quanh vạch xuất phát trong khi mức độ ô nhiễm ngày càng trầm trọng và dẫn đến rất nhiều hệ lụy.


Các gói thầu quan trọng chưa xong... 10%


Tháng 6-2008, dự án chính thức được chuyển giao cho Trung tâm Điều hành các chương trình chống ngập TP sau khi đã qua tay nhiều chủ đầu tư (Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 và số 2 trực thuộc Sở GTVT). 

Dự án gồm 6 gói thầu, trong đó 3 gói thầu có tính chất quyết định đến việc giảm ngập và cải thiện môi trường là gói số 1, 2 và 3 với các hạng mục: xây dựng các tuyến kênh chính, hồ điều tiết và hồ sinh học. 

Về tiến độ các gói thầu, gói số 1, 5 và 6 vừa hoàn thành tư vấn thiết kế đang chờ thẩm tra của chủ đầu tư, còn gói thầu số 2, 3 và 4 đã khởi công từ cuối năm 2009. Tuy nhiên, các gói xây lắp khởi công xong đã sớm rơi vào tình trạng “trùm mền” vì không có mặt bằng thi công. 


Cụ thể, gói thầu xây lắp 2 (giá trị 34,5 tỉ đồng) mới hoàn thành được... 1,7%, gói thầu xây lắp 3 cũng chỉ hoàn thành 8% là đúc sẵn cống hộp nhưng chưa thể lắp đặt.
 
Còn gói thầu xây lắp 4 đang thi công nhưng là xây dựng các cầu qua kênh - gần như không phục vụ cho việc cải thiện vấn đề ngập và ô nhiễm trong khu vực nhưng một trong ba công trình của gói thầu này là công trình cầu Km0+985 cũng đang bị ngưng trệ do thi công gây nứt nhà dân.


Như vậy, các hạng mục chính đóng vai trò quyết định trong vấn đề cải tạo môi trường gần như chưa thể triển khai. Trong khi đó, thời gian hoàn thành dự án được ấn định là năm 2011.


Lệnh của TP khó thực hiện


Về nguyên nhân tiến độ dự án chậm, đại diện Trung tâm Điều hành các chương trình chống ngập TP cho biết mới chỉ nhận được 200/299 hồ sơ bàn giao mặt bằng từ phía UBND quận Thủ Đức. 

Tuy số hồ sơ quá bán nhưng không thể thi công được vì tình trạng “da beo” của mặt bằng. “Quận Thủ Đức không thể giao cho đơn vị thi công miếng đất nào liền mạch mà mỗi chỗ một chút nên gói nào cũng không thể thi công được, có đoạn giao chỉ một bên, đào kênh mà giao một bên thì thi công kiểu gì!” - đại diện chủ đầu tư dự án bức xúc.
 
Được biết, mặt bằng giải tỏa phục vụ dự án nằm trên địa bàn phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, diện tích gần 14 ha với số hộ bị ảnh hưởng là 250 hộ, chi phí bồi thường giải tỏa từ 125,6 tỉ đồng năm 2007 nay đã “đội” lên đến 487 tỉ đồng.


Trước tình trạng trên, đầu năm 2010, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã có văn bản chỉ đạo UBND quận Thủ Đức phải bàn giao toàn bộ mặt bằng của dự án cho chủ đầu tư trong quý I/2010. 

Thế nhưng đến hết quý I, số hồ sơ bàn giao chỉ đến phân nửa khiến một lần nữa UBND TP lại tiếp tục gia hạn bàn giao mặt bằng đến hết tháng 4. Với tình hình hiện nay, việc bàn giao 100% mặt bằng đúng thời hạn chỉ đạo của UBND TP chỉ có... phép mầu.

 

Đền bù: Chờ, chờ, chờ !

Liên quan đến việc áp giá bồi thường, di dời giải tỏa mặt bằng khu vực dự án kênh Ba Bò, nhiều người dân không đồng tình với cách làm của UBND quận Thủ Đức vì có một số trường hợp cán bộ áp giá tùy tiện, thậm chí chi lố nhiều tỉ đồng từ ngân sách (Báo NLĐ ngày 9-4). 


Sáng 13-4, một số hộ dân đã đến UBND Thủ Đức nộp đơn khiếu nại, lúc đầu phòng tiếp công dân từ chối nhận đơn. Trước thắc mắc của nhiều người, nhân viên phòng tiếp công dân đã xin ý kiến chỉ đạo, sau đó nhận đơn nhưng không làm biên nhận với lý do: Chờ bút phê của lãnh đạo, nếu lãnh đạo đồng ý nhận mới làm biên nhận và sẽ có câu trả lời trong khoảng 2 đến 3 ngày. Đến ngày 19-4, một số người dân sốt ruột đến hỏi vẫn chỉ nhận được câu trả lời: Chờ!

 

  • TAG :