Dự án nâng cấp QL 37 - “Đầu” không xuôi “đuôi” cũng chẳng lọt

 

Trong suốt thời gian từ ngày động thổ đến nay, công tác GPMB gói thầu nâng cấp QL37 đoạn Đình Trám- Phố Hương thuộc Dự án cải tạo mạng lưới đường bộ (WB4) luôn là điểm nóng bức xúc trong xã hội, khiến việc tổ chức thi công của nhà thầu không được suôn sẻ. 

Theo kế hoạch, 30/4 tới đây Hiệp định ký kết của gói thầu này sẽ hết hạn, tuy nhiên công tác GPMB tại đây vẫn chưa có lối thoát. Nguy cơ phải khoanh lại số mặt bằng dang dở khiến cho tuyến đường bị đứt quãng và thực trạng “đầu không xuôi, đuôi chẳng lọt” là hoàn toàn hiện hữu.

Dự án nâng cấp QL37 đoạn Đình Trám- Phố Hương có chiều dài hơn 49km, với tổng mức đầu tư hơn 213 tỷ đồng, do liên danh nhà thầu Tổng công ty XD Bạch Đằng và Công ty cổ phần đầu tư và XDGT thi công. Tuyến đường được khởi công từ tháng 9/2007 và thời hạn hoàn thành là tháng 9/2009.

Tuy nhiên, trong suốt quãng thời gian nửa năm đầu tiên, dự án này gặp rất nhiều gian nan. Theo các nhà thầu thì dù khởi công chính thức vào tháng 9/2007 nhưng phải đến 6 tháng sau, công tác thi công mới được triển khai. Nguyên nhân chính của tình trạng này là ách tắc trong quá trình GPMB.

Cả trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên, các đơn vị thi công đều phải tổ chức thi công trong cảnh vướng xôi đỗ ở rất nhiều điểm. Điều này làm cho việc tập kết máy móc, nguyên vật liệu và đẩy nhanh tiến độ gặp nhiều khó khăn.

Những tưởng mặt bằng chỉ vướng trong thời gian đầu, nhưng tình trạng này tiếp tục tái diễn cả trong giai đoạn cuối của dự án. Điều này được thể hiện rõ nhất là đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang.

Do sự vênh nhau về cơ chế GPMB giữa Việt Nam và khung chính sách của nhà tài trợ, cộng thêm nhận thức của một số hộ dân chưa đầy đủ về chính sách đền bù GPMB của Nhà nước và một số trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng nên nảy sinh kiện cáo, chây ỳ không chịu bàn giao mặt bằng để các nhà thầu thi công.

Cho đến thời điểm hiện nay, mặc dù chuẩn bị hết hạn Hiệp định nhưng khu vực này vẫn còn hơn 3km mặt bằng chưa được bàn giao. Theo ông Phạm Văn Khôi, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và XDGT, trừ những đoạn chưa có mặt bằng, các đoạn còn lại gần như đã thi công xong. Các đơn vị thi công chỉ còn phải làm nốt các hạng mục phụ trợ như lắp đặt rãnh thoát nước, vỉa hè,... Còn với những đoạn không có mặt bằng thì nhà thầu hết sức bị động, dù máy móc thiết bị có sẵn cũng không thể thi công được.

Đầu tháng 4/2010 vừa qua, Ngân hàng thế giới (WB) đã có đoàn giám sát và kiểm tra một số gói thầu của Dự án WB4. Trong đó, WB đặc biệt bày tỏ sự lo ngại với những vướng mắc trong công tác GPMB tại Dự án nâng cấp QL37.

Theo WB những vướng mắc này đã tồn tại trong nhiều năm nhưng vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để. Điều này không những làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công và hoàn thành của cả dự án mà còn làm cho việc triển khai những gói thầu thuộc giai đoạn 2 của dự án WB4 cũng khó khăn thêm nhiều lần. Kể cả các gói thầu đang triển khai và những gói thầu chuẩn bị triển khai vốn đều có sẵn, tuy nhiên, để có thể khởi động được giai đoạn 2 hay không phụ thuộc nhiều vào tiến độ GPMB và hoàn thành tại Dự án QL37.

Trước đây, Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang cam kết GPMB và bàn giao cho nhà thầu thi công chậm nhất đến ngày 31/1/2010, nếu không sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho dừng dự án mặc dù còn một số đoạn chưa làm xong. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay tình hình cũng chẳng sáng sủa hơn. Số mặt bằng chưa được bàn giao vẫn không biến chuyển đáng kể.

Tại cuộc họp mới đây giữa Bộ GTVT và WB vào trung tuần tháng 4/2010 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng, công tác GPMB của tuyến đường qua khu vực tỉnh Bắc Giang vẫn còn hết sức phức tạp. Tuy nhiên, đến 30/4 này Hiệp định của dự án sẽ hết hạn, chính vì vậy, Bộ GTVT đề nghị WB gia hạn thêm Hiệp định đến ngày 30/5/2010.

Nếu trong khoảng thời gian này, công tác GPMB biến chuyển, chính quyền địa phương bàn giao nốt số mặt bằng còn lại thì Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các nhà thầu tiếp tục thi công những đoạn còn lại. Còn ngược lại, nếu mặt bằng vẫn dậm chân tại chỗ thì không có cách nào khác là phải khoanh những khu vực chưa bàn giao mặt bằng lại và không thi công nữa.

 

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật