Không đánh thuế nhà, đổi tên luật ở phút 89

  • 26 tháng 7, 2010
  • 62 lượt xem
  • 0 bình luận

Được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng nay (17/6) với tỷ lệ áp đảo (hơn 85% trong tổng số 434 ĐB có mặt), nhà ở cuối cùng được rút ra khỏi đối tượng chịu thuế. Đến phút chót, Luật thuế nhà, đất được đổi tên thành Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
Được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng nay (17/6) với tỷ lệ áp đảo (hơn 85% trong tổng số 434 ĐB có mặt), nhà ở cuối cùng được rút ra khỏi đối tượng chịu thuế. Đến phút chót, Luật thuế nhà, đất được đổi tên thành Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.


Không đánh thuế nhà ở


Trong báo cáo giải trình tiếp thu, Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết quan điểm của UBTVQH và đa số ĐBQH là chưa nên đưa nhà ở vào diện chịu thuế.


“Việc áp dụng thuế nhà ở tại thời điểm hiện nay chưa có sự đồng thuận cao”, ông Hiển khẳng định.


“Mặt khác, khi nền kinh tế của Việt Nam chưa thực sự ổn định, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, việc áp dụng thuế nhà ở sẽ tác động đến tâm lý và làm tăng thêm nghĩa vụ tài chính đối với một bộ phận rất lớn người dân”.


 
Mô tả ảnh.
Ảnh: Lê Anh Dũng

Cũng theo UBTVQH, một trong những mục tiêu áp dụng thuế đối với nhà ở là nhằm góp phần hạn chế đầu cơ nhà ở, song trên thực tế, giá trị nhà ở gắn liền với giá trị đất và thực chất, về cơ bản vẫn là đầu cơ đất.


Mặt khác, UVTVQH cho rằng, việc áp dụng công cụ thuế để điều tiết đối với thị trường nhà, đất là cần thiết nhưng chỉ có thể góp phần làm hạn chế đầu cơ.


Đối với một số ý kiến đề nghị áp dụng thuế nhà đối với trường hợp sở hữu từ nhà thứ hai trở lên, UBTVQH nhận định, nếu áp thuế này, sẽ dẫn đến không công bằng trong áp dụng chính sách.


Cũng theo lý giải của UBTVQH, trên thực tế, có trường hợp người có 1 nhà nhưng giá trị nhà đó lớn gấp nhiều lần tổng giá trị của 2 nhà, thậm chí 3 nhà, đặc biệt là nhà ở đô thị so với nhà ở nông thôn.


Xuất phát từ việc chưa đưa nhà ở vào diện chịu thuế, đa số ý kiến ĐBQH tán thành việc sửa tên luật thành Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp để đảm bảo thống nhất giữa tên gọi và nội dung của luật.


Thu thuế đất lấn chiếm


Về diện tích đất chịu thuế, ông Phùng Quốc Hiển nói nhiềuĐBQH đề nghị cần thu thuế đối với diện tích đất lấn chiếm.


Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng không nên vì thu thuế có thể là hình thức công nhận tính hợp pháp của đất lấn chiếm.


UBTVQH cho rằng, trên thực tế, tình trạng lấn chiếm đất vẫn đang xảy ra, một số trường hợp diện tích đất lấn chiếm còn lớn hơn diện tích ghi trong giấy chứng nhận.


Mặt khác, theo quy định của pháp luật hiện hành, Nhà nước vẫn đang thu thuế đối với toàn bộ diện tích đất sử dụng thực tế, kể cả đối với đất lấn chiếm mà không phụ thuộc vào việc toàn bộ diện tích đất đó có ghi trong giấy hay không.


Vì vậy, UBTVQH đề nghị quy định theo hướng: diện tích đất chịu thuế là diện tích sử dụng thực tế; khẳng định rõ việc thu thuế đối với diện tích đất lấn chiếm không phải là căn cứ công nhận tính hợp pháp của diện tích này.


Về mức thuế suất, nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng mức thuế suất cao hơn so với mức quy định trong dự thảo luật để góp phần hạn chế đầu cơ.


Tuy nhiên, UBTVQH cho rằng, ở Việt Nam, tình trạng đầu cơ đất đai diễn ra ngày càng phức tạp, trở thành bức xúc trong quản lý, ảnh hưởng lớn đến tính lành mạnh của thị trường bất động sản, đồng thời dẫn đến lãng phí nguồn lực tài nguyên đất đai.


Vì vậy, tiếp thu ý kiến nhiều ĐBQH, UBTVQH xin điều chỉnh mức thuế suất đối với phần diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức thuế suất từ 0,06% lên 0,07%.


Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức thuế suất từ 0,1% lên 0,15%, đất sử dụng không đúng mục đích, chưa sử dụng theo quy định cũng tăng mức thuế suất từ 0,1% lên 0,15%; riêng đối với đất lấn chiếm từ 0,15% lên 0,2%.


Theo Vietnamnet


"Chuyên trang tư vấn thủ tục Thuế - chính sách thuế - biểu thuế Việt Nam: www.LuatThue.InFo "

  • TAG :