Mở thầu có phải là bí mật?

Mở thầu có phải là bí mật?

Khi đề nghị với một số bên mời thầu để được tham dự lễ mở thầu và tiếp cận biên bản mở thầu, không ít lần phóng viên Báo Đấu thầu đã vấp phải sự từ chối, kể cả từ chối một cách “khéo léo”, thẳng thừng, thậm chí có cả biện pháp “mạnh tay”. Để từ chối, hàng loạt lý do được bên mời thầu đưa ra nhằm ngăn cản “người ngoài” can dự vào cuộc thầu.
Theo quy định của pháp luật (Khoản 3 Điều 33 của Luật Đấu thầu), “việc mở thầu phải được tiến hành công khai ngay sau thời điểm đóng thầu đối với các hồ sơ dự thầu được nộp theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Thông tin chính nêu trong hồ sơ dự thầu (HSDT) của từng nhà thầu phải được công bố trong buổi mở thầu, được ghi lại trong biên bản mở thầu có chữ ký xác nhận của đại diện bên mời thầu, đại diện nhà thầu và đại diện cơ quan liên quan”. Hơn nữa, theo quy định tại khoản 6 Điều 1 của Luật số 12/1999/QH10 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí, nhà báo có quyền: “khai thác và được cung cấp thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật”.
Điều này cho thấy, mặc dù pháp luật đã có quy định về việc công khai, minh bạch thông tin về đấu thầu, nhưng đơn vị thực hiện vẫn cố tình không tuân thủ nghiêm. 

LIÊN HỆ DỊCH VỤ TƯ VẤN MỞ THẦU, TỔ CHỨC ĐẤU THẦU, THẨM ĐỊNH HỒ SƠ MỜI THẦU, THẨM ĐỊNH KẾT QUẢ ĐẤU THẦU: 01686319999

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật