Mời đơn vị độc lập kiểm tra chất lượng dầm cầu bị sập

Đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết nhiều khả năng sẽ mời đơn vị độc lập vào kiểm tra, đánh giá chất lượng các phiến dầm cầu cạn Pháp Vân (Hà Nội) sau sự cố sập dầm vào ngày 18/4.>Bộ Giao thông yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ sập dầm cầu/ Sập nhịp dẫn cầu cạn Pháp Vân

 

Ông Phan Thanh Bình Phó tổng giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết, tại cuộc họp chiều 21/4, nhiều ý kiến cho rằng cần mời một đơn vị độc lập vào kiểm tra, đánh giá lại chất lượng các phiến dầm sau sự cố.

Ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư) và nhà thầu đều khẳng định, các phiến dầm bảo đảm chất lượng kỹ thuật. Mỗi phiến có một bộ hồ sơ riêng về chất lượng vật liệu, quy trình đúc và được liên danh tư vấn, giám sát nghiệm thu.

"Tuy nhiên, trước những ý kiến như vậy, chúng tôi đang chờ hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, nếu bộ chấp thuận, sẽ mời đơn vị độc lập vào kiểm tra", ông Bình nói.


Phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, một hội đồng kỷ luật cũng đã được thành lập để làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân liên quan đến vụ sập dầm cầu.

Hiện tại đơn vị nhà thầu chờ phía công an hoàn thành công tác khám nghiệm, điều tra, sớm trả lại mặt bằng để thi công thay thế dầm mới.

Trước đó trưa 18/4, 4 trong số 5 phiến dầm của nhịp cầu cạn Pháp Vân (mỗi phiến nặng 60 tấn), đoạn qua khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) bất ngờ đổ sập. Rất may không có thương vong nào. Cảnh sát Hà Nội đã vào cuộc điều tra.

Một ngày sau đó, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng nguyên nhân ban đầu vụ sập 4 dầm cầu Pháp Vân là do sơ xuất của nhà thầu trong quá trình thi công và yêu cầu các đơn vị liên quan xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân báo cáo Bộ trước 24/4.

Theo Ban quản lý dự án Thăng Long, sự cố xảy ra ở gói thầu số 3A, xây dựng cầu cạn Pháp Vân kéo dài thuộc Dự án xây dựng cầu Thanh Trì và đoạn tuyến Nam vành đai 3 Hà Nội do Nhà thầu Liên danh Sumitomo Mitsui - Tổng công ty xây dựng Thăng Long thi công.

Gói thầu có chiều dài 2.484 m cầu cạn chạy suốt, 221 m cầu bản có lỗ bê tông cốt thép và hai đường gom dài 950m mỗi bên. Tổng giá trị hợp đồng là hơn 990 tỷ đồng. Gói thầu được khởi công 14/10/2008 và được hoàn thành sau 730 ngày, đến nay đã thi công được 70% khối lượng công việc.

VnExpress

 

  • TAG :