Nhà thầu bị xử phạt vì… đạo văn


Chỉ vì sao chép hồ sơ dự thầu giống nhau đến từng dấu chấm, dấu phẩy, lỗi chính tả, hàng chục nhà thầu ở địa phương đã bị Bộ Giao thông vận tải cấm tham gia đấu thầu. 


Theo quyết định mới đây của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), có 34 nhà thầu ở Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ngãi, Nam Định và Hà Nội bị cấm tham gia đấu thầu các dự án của Bộ GTVT và Ngân hàng Thế giới (WB) trong 1 - 3 năm do vi phạm về quy định hồ sơ dự thầu. Trong đó, 26 nhà thầu bị đánh giá có hành vi thông thầu, cụ thể trong hồ sơ dự thầu có nhiều nội dung sao chép lẫn nhau.

Lỗi chính tả cũng... y chang

Theo ông Hoàng Đình Phúc, Phó tổng giám đốc Ban Quản lý dự án 1 (PMU1 - Bộ GTVT), quá trình rà soát, kiểm tra đã phát hiện các điểm giống nhau từ lỗi chính tả, in ấn, biên tập trong hồ sơ dự thầu của bốn công ty có trụ sở tại Hà Nội (tham gia các gói thầu thuộc Dự án WB3 tại Đồng bằng sông Cửu Long) như các lỗi chính tả “đề suất”, “đầm nèn”, “sử lý” hay lỗi đánh máy “phươngdọc"... 

Một số nhà thầu tại Lào Cai sử dụng cùng một mẫu thuyết minh dự án, hồ sơ dự thầu. Giải thích nguyên nhân dẫn đến vi phạm, ông Vũ Kim Hải, Giám đốc Công ty TNHH Anh Nguyên (bị cấm đấu thầu ba năm đối với các dự án của WB và bị phạt tiền 20 triệu đồng), cho biết đã cho giám đốc một công ty khác ở Lào Cai mượn hồ sơ dự thầu để họ… biết cách làm. Trong khi đó, ông Phạm Văn Khâm, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng, bày tỏ: “Có thể một số doanh nghiệp tại Lào Cai đã lấy cùng một hồ sơ gốc rồi về… chế tác”. 

Minh hoạ: NOP.

 

Tỏ ra chưa “tâm phục khẩu phục” với quyết định xử phạt của Bộ GTVT, một nhà thầu tại Quảng Ngãi cho rằng, đối với các doanh nghiệp địa phương, việc bỏ thời gian nghiên cứu và hoàn chỉnh hồ sơ dự thầu quá khó khăn. “Chúng tôi chỉ nghĩ cứ photo của nhau rồi sửa cho hợp với doanh nghiệp mình là được”, nhà thầu này phân trần.

“Chết” vì thiếu hiểu biết?           

 

Bộ Xây dựng cũng mới quyết định đình chỉ quyền tham gia nhận thầu thi công các công trình cầu, đường thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông sử dụng mọi nguồn vốn trên lãnh thổ Việt Nam trong 12 tháng đối với hai công ty Nhật Bản là: Taisai Corporation và Kajima Corporation.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch Đầu tư, nhận xét mức xử phạt đối với các nhà thầu trên chưa hợp tình hợp lý. Theo ông Hùng, kiến thức của các nhà thầu địa phương về quy trình đấu thầu rất hạn chế, thậm chí nhiều nhà thầu nhỏ còn không có khái niệm về đấu thầu. Ngoài ra, không ít nhà thầu có thói quen thuê công ty tư vấn thực hiện từ A tới Z công việc này. “Có thể họ cùng thuê một công ty tư vấn, dẫn tới hồ sơ dự thầu giống nhau. Do vậy, cần xem xét hành vi vi phạm thấu tình đạt lý để không gây thiệt hại cho doanh nghiệp”, ông Hùng nói.

 

Tuy nhiên, ông Trần Quốc Việt, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) cho rằng, việc xử phạt hoàn toàn dựa trên đánh giá mức độ vi phạm của các nhà thầu. Theo đó, vi phạm của 34 nhà thầu chủ yếu ở các dự án phát triển đường giao thông nông thôn (xã, huyện) do WB tài trợ. Do các gói thầu có quy mô nhỏ, từ 5 đến 7 tỷ đồng, nên chỉ có nhà thầu ở địa phương tham gia.

“Hiểu biết về đấu thầu của các đơn vị này khá hạn chế. WB đánh giá những lỗi sao chép, giống nhau trong hồ sơ dự thầu là hành vi không minh bạch”, ông Việt nói và cho biết cần phải xử phạt để nhà tài trợ chấp nhận. Tuy nhiên, việc xử phạt chỉ áp dụng đối với dự án cấp Bộ, nên các doanh nghiệp này vẫn có thể nộp hồ sơ dự thầu đối với dự án quy mô cấp tỉnh (do Sở GTVT quản lý).

Với kinh nghiệm đi dạy về đấu thầu ở nhiều địa phương, ông Nguyễn Việt Hùng cho rằng, nếu không có sự phối hợp giữa cơ quan quản lý và các nhà thầu địa phương trong việc phổ biến kiến thức về đấu thầu, sẽ còn có thêm nhiều nhà thầu vi phạm.

Theo www.baodatviet.vn

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật