Nhà thầu lao đao vì giá thép tăng cao

Kể từ sau tết, các nhà thầu xây dựng đã ký hợp đồng để khởi công các công trình mới, tuy nhiên hiện giá thép tăng mạnh khiến các nhà thầu gặp khó khăn, thậm chí bị lỗ vì không dự liệu trước khi ký hợp đồng.Tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng ở TPHCM sáng 29-3, giá thép cuộn của một số hãng như VinaKyoel, Thép Pomina, Thép Miền Nam chỉ trong vòng một tuần đã tăng thêm 1,6 triệu đồng/tấn.

Theo bảng giá được các đại lý thông báo ngày 23-3 thì giá thép cuộn loại phi 6 chỉ dao động khoảng 13,1 triệu đồng/tấn nhưng đến nay đã tăng lên 14,7 triệu đồng/tấn. Các nhà thầu xây dựng cho biết đây là đợt tăng giá cao kỷ lục từ trước đến nay.

Ông Trần Thanh Phương, Phó giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đăng Quang tại quận Tân Bình cho biết công ty vừa khởi công xây dựng một nhà dân dụng tại quận Tân Phú với giá hợp đồng ký cách đây 3 tháng là 1,2 tỉ đồng (giá thầu luôn vật liệu thô), công trình mới chỉ khởi công hồi giữa tháng 3-2010, đến nay giá thép lại tăng gần 15% thì chuyện lỗ là khó tránh khỏi.

Đối với các hợp đồng đang giai đoạn thỏa thuận hiện nay, riêng phần thép, ông Phương cho hay công ty buộc phải ghi rõ trên hợp đồng phần thỏa thuận với chủ nhà yêu cầu bù thêm giá thép tăng theo thị trường, hoặc cách khác là nâng giá dự toán công trình cao hơn một chút để bù vào phần trượt giá thép. Tuy nhiên, cả 2 cách này đều làm nhà thầu thêm khó khăn hơn trong quá trình thương thảo, nhận thầu công trình.

Theo một đại diện của Hiệp hội doanh nghiệp Xây dựng TPHCM, với áp lực giá cả một số loại vật liệu xây dựng tăng cao, đặc biệt là giá thép tăng gần 15%, doanh nghiệp xây dựng buộc phải tính toán tăng giá công trình trong thời gian tới.

Trong khi đó, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cũng vừa nhận định giá thép xây dựng dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng. Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam dự báo rằng giá thép sẽ có khả năng tiếp tục tăng thêm trong tháng 4 do giá cả nguyên liệu sản xuất thép là quặng và than đá nhập khẩu tăng khá cao.

Ngoài việc giá than nhập khẩu đã tăng cao, theo các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu trong tháng 4 tới mà các nhà sản xuất thép trong nước đã ký với đối tác nước ngoài, giá quặng nhập khẩu từ các nước Ấn Độ, Úc và Trung Quốc sẽ tăng 40% so với cuối năm 2009. Bên cạnh đó, ông Cường cũng cho hay giá phôi nhập khẩu cũng vừa tăng từ 560 đô la Mỹ/tấn lên 615 đô la Mỹ/tấn, thép phế liệu 470 đô la Mỹ/tấn, tăng khoảng 40% so với đầu năm.

Theo ông Cường, đến thời điểm hiện tại, tất cả các nhà sản xuất thép lớn trong nước đều đã thông báo nâng giá thép xuất xưởng trên mức 13 triệu đồng/tấn, tăng khoảng 1 triệu đồng/tấn so với hồi đầu năm nay.

 

  • TAG :